คุณต้องการลบการค้นหาล่าสุดของคุณออกทั้งหมดหรือไม่?

การค้นหาล่าสุดทั้งหมดจะถูกลบออก

ลำปางดอยเดียวเที่ยว 4 จังหวัด

4 ปีที่แล้ว62 views

websanom-thailand

Websanom Thailand

อำเภอวังเหนือ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบลวังทอง เดินหน้าจัดกิจกรรมเชิงรุกสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ เปิดตัวดอยหนอกและชุมชนบ้านปงถ้ำ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วิถีชีวิต วัฒนธรรม และแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดลำปาง รวมตัวชาวบ้านในชุมชนท้องถิ่นจาก 2 หมู่บ้าน ปงถ้ำ-ปงทอง ร่วมนำเสนออัตลักษณ์ โชว์ศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่น เปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่อย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่องาน “ดอยเดียวเที่ยว 4 จังหวัด พิชิตยอดดอยหนอก” ซึ่งได้มีการจัดกิจกรรมขึ้น ที่ บริเวณลานอเนกประสงค์ประจำหมู่บ้าน บ้านปงถ้ำ หมู่ที่ 3 ตำบลวังทอง อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง มี นายฤทธิพงศ์ เตชะพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิดงาน โดยมีประชาชนนักท่องเที่ยวจากส่วนราชการในจังหวัดลำปาง และสื่อมวลชนจากสื่อทุกแขนงในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรมในการเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวครั้งนี้จำนวนมาก

งานกิจกรรม “ดอยเดียวเที่ยว 4 จังหวัด พิชิตยอดดอยหนอก” นับเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงผจญภัยแห่งใหม่ ซึ่งทางอำเภอวังเหนือได้นำจุดเด่นที่มีอยู่ในพื้นที่ทั้งด้านความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ วัฒนธรรม และอัตลักษณ์วิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชนพื้นถิ่น ที่ยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากนักมาเป็นจุดขาย สร้างมนต์เสน่ห์ให้กับการท่องเที่ยวของอำเภอวังเหนือ ให้ผู้คนที่เดินทางเข้ามาเยี่ยมเยือนได้มาสัมผัสกับบรรยากาศตามแบบวิถีเหมือนเมื่อครั้งอดีต ในดินแดนของเมืองต้องห้าม...พลาด “ลำปางนครแห่งความสุข ที่ไม่หมุนตามกาลเวลา”

โดยที่ชุมชนบ้านปงถ้ำมีสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าสนใจ ที่มีความงดงามตระการตาหลบซ่อนอยู่อย่างหลากหลาย คอยให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชม อาทิ พระพุทธรูปแกะสลักหินบนหน้าผา ปางปฐมเทศนาที่สูงที่สุดในประเทศไทยและในโลก มีความสูงเท่ากับตึก 7 ชั้น เป็นพระพุทธรูปศิลปะจากประเทศอินเดีย ลักษณะประทับนั่ง รวบพระหัตถ์ซ้ายประคองพระหัตถ์ขวาวางบนพระเพลา พระหัตถ์ขวายกขึ้นเสมอพระอุระ จีบนิ้วพระหัตถ์เป็นเครื่องหมายว่าพระธรรมจักร มีเครื่องประกอบทำเป็นรูปวงล้อ ซึ่งพระพุทธรูปปางนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ปางแสดงธรรมจักร ส่วนบริเวณด้านล่างเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 3 พระองค์ ชาวบ้านเรียกว่า “พระเจ้าสามยุค” และตรงบริเวณนี้ยังมีลักษณะเป็นภูเขาขนาดเล็ก มีถ้ำน้อยใหญ่รวมอยู่ด้วยกันอีกประมาณ 5 ถ้ำ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย รวมทั้งมีร่องรอยของการใช้ชีวิตของคนในสมัยอดีต เป็นถ้ำธรรมชาติที่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ภายในพื้นที่หมู่บ้านยังมีพุทธอุทยาน เป็นสถานที่สำหรับใช้ศึกษาถึงประวัติและการบำเพ็ญบารมีของพระพุทธเจ้า 29 พระองค์ ซึ่งได้นำประวัติมาจากพระไตรปิฎกฉบับล้านนา ที่สำคัญพระพุทธรูปทั้งหมดที่ประดิษฐานอยู่ภายในพุทธอุทยานแห่งนี้ ล้วนจัดสร้างขึ้นให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งวัน เป็นพระเจ้าทันใจ 29 พระองค์ (1 องค์ 1วัน) และที่สุดของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงผจญภัยในอำเภอวังเหนือ คือ การเดินทางไปตามแนวสันเขาเส้นทางสายธรรมชาติ เพื่อพิชิตยอดภูสูงบนเขาผีปันน้ำ “ดอยหนอก” แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง มีลักษณะเป็นก้อนหิน นูนขึ้นจากภูเขาสูงเป็นรูปวงรีคล้ายโหนกวัว บนดอยหนอกมีหน้าผาสูงชันและมีโบราณสถาน ที่ครูบาศรีวิชัยเป็นผู้สร้างไว้ เป็นสถานที่ธรรมชาติที่มีพันธุ์ไม้ และสัตว์ป่าที่หายากอาศัยอยู่ อีกทั้งยังเป็นจุดกึ่งกลางที่มีแนวเขตติดต่อกันของ 3 จังหวัด คือ ลำปาง พะเยา และเชียงราย โดยเมื่อเดินทางขึ้นถึงจุดสูงสุดของดอยหนอก นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นพื้นที่ครอบคลุมถึง 4 จังหวัด ทั้ง ลำปาง พะเยา เชียงราย และเชียงใหม่ สำหรับระยะทางในการเดินเท้าขึ้นดอยหนอกเส้นทางสายบ้านปงถ้ำ นับเป็นเส้นทางที่สั้นที่สุดเมื่อเทียบกับเส้นทางอื่นๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไป-กลับ ได้ภายในวันเดียว ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเที่ยวชมธรรมชาติและขึ้นดอยหนอก เส้นทางบ้านปงถ้ำ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผู้ใหญ่บ้านเสน่ห์ ซองดี โทรศัพท์ 08-6080-2452เว็บสนม webSanom
http://www.websanom.com

รายงานวิดีโอนี้

เลือกปัญหา

ฝังวิดีโอ

ลำปางดอยเดียวเที่ยว 4 จังหวัด
เล่นอัตโนมัติ
<iframe frameborder="0" width="480" height="270" src="https://www.dailymotion.com/embed/video/x2j6lo7" allowfullscreen allow="autoplay"></iframe>
เพิ่มวิดีโอในไซต์ของคุณด้วยโค้ดที่ฝังไว้ข้างต้น