คุณต้องการลบการค้นหาล่าสุดของคุณออกทั้งหมดหรือไม่?

การค้นหาล่าสุดทั้งหมดจะถูกลบออก

แห่ผ้าขึ้นธาตุ วันเพ็ญเดือน 3 นครศรีธรรมราช

4 ปีที่แล้ว113 views

websanom-thailand

Websanom Thailand

ประชาชนชาวนครศรีธรรมราชหลั่งไหลจากทั่วสารทิศ ร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ตามความเชื่อการแห่ผ้าขึ้นธาตุในวันเพ็ญเดือน 3

บรรยากาศที่วัดพระมหาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช คึกคักไปด้วยพลังศรัทธาบุญที่ประชาชนมาร่วมกันแห่ผ้าขึ้นธาตุ เนื่องจากในปีนี้เป็นปีอธิกมาส มีเดือน 8 สองครั้ง ดังนั้นชาวบ้านจึงมีความเชื่อ ในการแห่ผ้าขึ้นธาตุในช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ซึ่งปีนี้ ตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2558 สำหรับประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ เป็นประเพณีที่เป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองนครศรีธรรมราช และเป็นประเพณีที่ไม่มีปฏิบัติกันที่ใดในประเทศไทย โดยประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเป็นประเพณีที่ชาวนครได้ร่วมมือร่วมใจกันบริจาคเงินทองตามกำลังศรัทธา ไปซื้อผ้ามาเย็บต่อกันเข้าให้เป็นแถบยาว นับร้อยหลา แล้วพากันแห่ผ้าดังกล่าวไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อนำแถบผ้า ไปพันโอบรอบฐานองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เพราะเชื่อว่าการทำบุญและการกราบไหว้บูชาที่ให้ได้กุศลจริง จะต้องปฏิบัติต่อพระพักตร์และให้ใกล้ชิดกับพระพุทธเจ้าให้มากที่สุด การนำผ้าไปบูชาพระบรมธาตุเจดีย์ด้วยการโอบรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ถือเป็นการบูชาที่ใกล้ชิดกับพระพุทธองค์ พุทธศาสนิกชนจากทุกสารทิศจึงมุ่งหมายมาสักการะเมื่อถึงวันดังกล่าว

สำหรับงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุของทุกปี ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 เป็นวันสำคัญเพราะเป็นวันคล้ายวันจตุรรงค์สันนิบาต ได้มีพุทธบริษัทหลั่งไหลมาจากส่วนภูมิภาคต่าง ๆ นำดอกไม้ธูปเทียนมาทำพิธีบูชาองค์พระบรมธาตุเจดีย์ อย่างล้นหลาม อย่างไรก็ตามตามปฏิทินการท่องเที่ยว ประจำปี 2558 นั้นจังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดจัดงาน มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติเมืองนคร ในระหว่างวันที่ 1-4 มีนาคม 2558 ณ สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช และวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยกำหนดให้มีกิจกรรมต่างๆ ขึ้นมากมาย ประกอบด้วย กิจกรรมทางศาสนา เริ่มตั้งแต่การสวดมนต์ ฟังธรรม เจริญจิตภาวนาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา การจัดนิทรรศการ เรื่อง “ต้นธารสยาม-ลังกาวงศ์” การสาธิตการผลิต การทอ และการแสดงผ้าพระบฏ 4 ภาค การเขียนผ้าพระบฏ การประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาส 12 กระทะ 12 นักษัตร พิธีสมโภชและอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน ผ้าพระบฏนานาชาติและผ้าพระบฏจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน การประกวดสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ การประกวดบรรยายธรรมระดับจังหวัด การประกวดสวดมนต์อาราธนาในศาสนพิธี ประกวดตอบปัญหาเมืองลิกอร์ การประกวดร้องเพลงส่งเสริมคุณธรรม กิจกรรมแสดงผลงานภาพวาดระบายสี “แห่ผ้าขึ้นธาตุที่ฉันรู้จัก” นอกจากนี้ยังมีตลาดนัดโบราณ ขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง การสาธิตการผลิตและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP)


เว็บสนม webSanom
http://www.websanom.com

รายงานวิดีโอนี้

เลือกปัญหา

ฝังวิดีโอ

แห่ผ้าขึ้นธาตุ วันเพ็ญเดือน 3 นครศรีธรรมราช
เล่นอัตโนมัติ
<iframe frameborder="0" width="480" height="270" src="https://www.dailymotion.com/embed/video/x2ga5up" allowfullscreen allow="autoplay"></iframe>
เพิ่มวิดีโอในไซต์ของคุณด้วยโค้ดที่ฝังไว้ข้างต้น