Advertising Console

  เกาหลีเหนือกับลัทธิบูชาผู้นำ ตอนที่ 2

  VoiceTV

  โดย VoiceTV

  564
  331 จำนวนการรับชม
  เกาหลีเหนือกับลัทธิบูชาผู้นำ ตอนที่ 2

  รายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2556

  ภาพประชาชนเกาหลีเหนือเศร้าโศกอย่างหนักต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ นายคิม จองอิล ผู้นำรุ่นสองของเกาหลีเหนือ เกิดจากความจงรักภักดี หรือเป็นเพราะอะไร เพราะผู้นำคนนี้โดยเนื้อแท้เป็นคนแข็งกร้าว วางอำนาจ และไม่อ่อนโยน สื่อมวลชนต่างประเทศจึงดาดเดาว่า น้ำตาของประชาชนที่คนทั่วโลกเห็น อาจเป็นน้ำตาที่มาจากสมอง ไม่ใช่จากใจ..

  ในหนังสือ"ไขปริศนา อาณาจักรสนธยา เกาหลีเหนือ"โดย โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์ ของสำนักพิมพ์ก้าวแรก ได้กล่าวถึงการการกำเนิดของ คิม ซองจู หรือคิม อิลซุงผู้นำคนแรกของประเทศเกาหลีเหนือหลังปลดแอกจากญี่ปุ่นว่า "บนยอดเนินที่ปกคลุมด้วยต้นสนเก่าแก่ซึ่งทอดเงาลงสู่สายน้ำสีฟ้านั้น มีศาลาหลังคาโค้งที่แผ่ลาดออกราวกับปีนกกระเรียน และจากที่นี่สามารถมองเห็นหมู่บ้านสงบเงียบที่อยู่ท่ามกลางโอบล้อมของสวนขจี บรรพบุรุษของเราตั้งชื่อหมู่บ้านว่า มันกยองแด ที่นี่คือทัศนียภาพที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเคียงคู่อีกแปดแห่ง รอบเปียงยางนับแต่ครั้งอดีต ที่นี่คือถิ่นกำเนิดของนายพลคิม อิลซุง ท่านผู้นำผู้เป็นที่เคารพรักของประชาชนเกาหลี..เป็นที่ที่ท่านใช้ชีวิตในวัยเด็ก"

  พ่อแม่ของของคิม อิลซุง เป็นนักต่อต้านจักรวรรดิญี่ปุ่น และถ่ายทอด บ่มเพาะการต่อต้านไปสู่ลูกชาย แม้จะอยู่ในวัยเด็ก เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 1919 เขาและญาติๆ เดินทางไปกรุงเปียงยางเพื่อต่อต้านญี่ปุ่น ที่นั่นเขาได้เห็น "คนฆ่าคน" คนแล้วคนเล่าที่ถูกตำรวจ ทหารญี่ปุ่นกราดปืนยิงใส่ประชาชนดุจใบไม้ร่วง จากนั้นเขาและครอบครัวต้องอพยพไปแมนจูเรีย ประเทศจีน และาได้เรียนรู้ลัทธิคอมมิวนิสต์ มาร์กซ-เลนิน พุ่งเป้าเรียนรู้ปฎิวัติเชิงสังคมมากมาย และถูกจำคุกตั้งแต่ตอนเป็นเยาวชน

  เมื่อสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้เป็นผู้นำประเทศคนแรกหลังได้รับเอกราชและเกาหลีแบ่งออกเป็น 2ประเทศ และเป็นเพื่อการสืบอำนาจทางการเมือง ลูกชายของเขาได้กำเนิดขึ้นมา "อากาศของวันนั้นค่อนข้างน่าพิศวงราวกับมหัศจรรย์แห่งสรวงสวรรค์ ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธุ์ อุณหภูมิมักติดลบประมาณ 40 องศาเซลเซียสและเกิดพายุหิมะรุนแรงทุกปีในแถบภูเขาแพ็กทู แต่วันนั้นมีลมอ่อนๆอุณหภูมิ -18 องศา กลับมีสภาพอบอุ่นอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน พระอาทิตย์เจิดจ้า อากาศสดชื่น ดุจฟ้าอวยพรแก่การเกิด" คิม จองอิล"ด้วยบุญบารมีติดตัวมาทำให้ขอบปฟ้ามีสายรุ้งพาดซ้อนต้อนรับ

  นี่คือหน้าหนึ่งของลัทธิบูชาบุคคลที่ตกทอดมาจากสมัยคิม อิลซุง ตั้งแต่นั้นมา คิม จองอิล จึงถูกประโคมให้เป็นบุคคลพิเศษที่มีพลังการวิเคราะห์อันชัดเจน เฉียบแหลมเหนือคนธรรมดา และเมื่อคิม จองอิล ขึ้นสู่อำนาจ ผู้สื่อข่าวแบรดลีย์ มาร์ติน บอกว่า คิม จองอิล "กลายสภาพจากผู้นำเผด็จการธรรมดาเป็นเทวดาอย่างเป็นทางการ"

  เมื่อสิ้นคิม อิลซุง บุตรชายคนที่ 3 คิม จองอึน สืบทอดอำนาจต่อ ท่ามกลางภาวะการขาดแคลนอาหารของประชาชน แต่ผู้นำประเทศกลับนิยมชมชอบของต่างประเทศและนิยมเลี้ยงสุนัข จนสร้างเป็นสวนสัตว์ขึ้นมา การที่คิม จองอึนต้องการแสดงภาวะผู้นำทางทหาร จะนำไปสู่การสู้รบกับเกาหลีใต้หรือไม่ต้องติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด