Advertising Console

  ระเบิดงานบอสตันมาราธอน ฤาจะมีระเบิดที่เขาพระวิหารด้วย?

  VoiceTV

  โดย VoiceTV

  551
  294 จำนวนการรับชม
  รายการ Go Global ประจำวันที่ 20 เมษายน 2556

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการลอบวางระเบิดระหว่างการจัดงานวิ่งมาราธอน ณ เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน บาดเจ็บอีกกว่า 170 คน เหตุการณ์ครั้งนี้ได้นำกลับมาซึ่งความหวาดกลัวต่อภัยจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายในสหรัฐฯ แม้ว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามาจะระมัดระวังที่จะไม่กล่าวว่าเหตุระเบิดเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อการร้ายสากล จากการตรวจสอบเบื้องต้น หลักฐานว่า การลอบวางระเบิดครั้งนี้ไม่มีลักษณะที่บ่งชี่้ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มอัลเคดา ขณะเดียวกับ นายโอบามาได้รับจดหมายที่บรรจุสารพิษที่ส่งตรงถึงทำเนียบขาว

  การเปิดรับฟังข้อโต้แย้งระหว่างฝ่ายไทยและกัมพูชา กรณีการตีความคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศที่มีมติเมื่อปี ค.ศ.1962 ยกเขาพระวิหารให้เป็นกรรมสิทธิ์ของกัมพูชานั้น ได้เริ่มขึ้นตลอดทั้งอาทิตย์ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจจากสาธารณชนไทยเป็นอย่างยิ่ง สาระสำคัญอยู่ที่การตีความกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ทับซ้อนรายล้อมปราสาทเขาพระวิหาร ซึ่งหากวิเคราะห์ในเชิงลึกก็จะพบว่า ปัญหาที่แท้จริงมีต้นตอมาจากการเมืองภายในของไทย ที่มีกลุ่มการเมืองต้องการใช้ประเด็นการสนับสนุนของไทยต่อกัมพูชาต่อการนำเขาพระวิหารขึ้นทะเบียนมรดกโลก

  นางอองซานซูจี ผู้นำฝ่ายค่านของพม่า เดินทางมาเยือนญี่ปุ่น และได้หวนกลับมาเยี่ยมศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ที่ซึ่งตนเคยดำรงตำแหน่งนักวิจัยจากปี ค.ศ.1985-86 การเยือนครั้งนี้ นางซูจีมีโอกาสพบกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ มีการพูดคุยถึงการพัฒนาทางการเมืองของพม่า และบทบาทของญี่ปุ่นในการสนับสนุนการปรองดองภายในประเทศ นอกจากนี้ ยังได้พบกับมกุฏราชกุมารของญี่ปุ่น ผู้นำภาคธุรกิจ และชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น แต่มีคำวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับท่าทีของนางซูจีในปัจจุบันที่ดูเหมือนจะโน้มเอียงไปทางการให้ความชอบธรรมกองทัพพม่า และไม่พูดถึงประเด็นสิทธิมนุษยชนเท่าที่ควร