ไปรู้จักกลุ่ม FEMEN

Try Our New Player
VoiceTV

by VoiceTV

524
252 views
  • About
  • Export
  • Add to
  • Playlists
ไปรู้จักกลุ่ม FEMEN

รายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2556

เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมาเกิดปรากฎการณ์หญิงสาวชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่ในยุโรป รวมตัวกันเปลือยอกท่อนบน ประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิสตรีมุสลิม เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกจำกัดสิทธิ สตรีเหล่านี้รวมตัวประท้วงในเมืองสำคัญ เช่นกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี,กรุงเคียฟ ของยูเครน,กรุงปารีสของฝรั่งเศส

การชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นภายหลังจากที่ "อมีนา ไทเลอร์(AMINA TYLER) นักเคลื่อนไหวชาวตูนิเซีย ออกมาโพสรูปเปลือย พร้อมเขียนข้อความบนหน้าอก ปลุกระดมเกี่ยวกับสิทธิสตรีเผยแพร่บนในสังคมออนไลน์ว่า "F*** your morals"และข้อความต่อมาว่า "My body belongs to me and is not the source of anyone's honor" เป็นภาษา Arabic.

ต่อมามีการเรียกร้องให้ทางการตูนิเซียกักบริเวณเธอ ในฐานะ "เชื้อโรคทางสังคม" และทางครอบครัวจับเธอไปหาจิตแพทย์ สื่อมวลชนได้ลงข่าวนี้ บอกว่า นางสาวอมีนา อาจถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปี และต้องถูกปรับเป็นเงิน 40-400 ปอนด์ ทั้งนี้ตามบทบัญญัติศาสนาเธออาจถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยน 80-100 ที และหากรุนแรงกว่านี้เธออาจต้องถูกประหารชีวิตด้วยการปาหิน

อมีนา เป็นสมาชิกของกลุ่ม"FEMEN "ซึ่งเป็นกลุ่มเรียกร้องและพิทักษ์สิทธิสตรีในประเทศยูเครน ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2006 โดยมีเป้าหมายต่อต้านการครอบงำทางเพศ การเหยียดเพศและลัทธิชายเป็นใหญ่ โดยพวกเธอมักจะมีเป้าหมายต่อต้านนักท่องเที่ยวเซ็กส์ทัวร์ ,สถาบันศาสนาและองค์กรจัดหาคู่ข้ามประเทศ

กรณีที่มีการต่อต้านองค์กรจัดหาคู่ข้ามประเทศ เนื่องจากเป็นขบวนการค้ามนุษย์อย่างหนึ่ง เช่นในยุคหนึ่งเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมาในญี่ปุ่น ลูกชายชาวนาคนโตจะหาภรรยาไม่ได้เพราะไม่มีผู้หญิงญี่ปุ่นคนไหนต้องการแต่งงานด้วย เนื่องจากต้องแบกรับภาระทุกอย่างในบ้าน ดังนั้นจึงมีการโฆษณาชวนเชื่อถึงความร่ำรวย เพื่อให้สาวไทยหรือฟิลิปปินส์มาแต่งงานด้วย จากนั้นก็ถูกนำมาใช้เป็นแรงงานเยี่ยงทาส

ธุรกิจจัดหาคู่ ถือว่าเป็นการค้ามนุษย์อย่างหนึ่ง ดังนั้นกลุ่ม FEMEN จึงประท้วงกลุ่มธุรกิจนี้ด้วย

อินนา เซฟเซงโก้ อายุ 24 ปี สมาชิกกลุ่ม FEMEN ได้ไปขอเรียนวิธีการใช้เลื่อยไฟฟ้าจากช่างตัดไม้ที่นอกเมืองเคียฟ พอในวันถัดมาเธอเดินทางไปยอดเขาแห่งหนึ่ง สวมแค่กางเกงเดนิมขาสั้น รองเท้าบู๊ต ถุงมือหนัง หน้ากากป้องกันดวงตา เปลือยหน้าอก เธอใช้เลื่อยไฟฟ้าตัดไม้กางเขน ที่สร้างขึ้นใน 2005 ลง และเธอได้ถูกตัดสินในวันนั้นด้วย และเธอได้เขียนข้อความบนร่างกายว่า "FREE RIOT" เพื่อเป็นการชื่นชมต่อวง PUSSY RIOT ก็คือกลุ่มผู้หญิงที่ลุกขึ้นมาประท้วงต่อความเชื่อทางศาสนา หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นเธอถูกขู่ฆ่า และหนีตายไปฝรั่งเศส ไม่สามารถกลับเมืองเคียฟได้อีก และเข้ากลุ่ม FEMEN กับเพื่อนของเธอโดยมีเป้าหมาย สุดโต่ง และตรงไปตรงมา ประกาศสงครามกับ " แนวคิดชายเป็นใหญ่โดยมุ่งเน้นไปที่ศาสนา,เผด็จการ และอุตสาหกรรมทางเพศให้หมดสิ้นไป"

0 comments