ตระกูลที่ทรงอิทธิพลทางการเมืองอินเดียหวนคืนสังเวียน?

VoiceTV
491
208 views
  • About
  • Export
  • Add to
ตระกูลที่ทรงอิทธิพลทางการเมืองอินเดียหวนคืนสังเวียน?

รายการ Go Global ประจำวันที่ 27 มกราคม 2556

นายบารัค โอบามา ได้เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยที่สองอย่างเป็นทางการเมืองวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา โดยมีการจัดงานใหญ่อย่างสมเกียรติ และในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์นั้น นายโอบามาได้กล่าวถึงความจำเป็นในการสร้างชาติสหรัฐฯ แบบใหม่ที่ตั้งอยู่บนวิถีคิดแบบเก่า นั่นคือ การย้ำถึงความเท่าเทียมกันและโอกาสของชาวอเมริกัน นอกจากนี้ ยังพูดถึงจุดเปลี่ยนผ่านที่สำคัญท่งประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการส่งเสริมสิทธิพลเมือง บทบาททางการเมืองของสตรี ความเท่าเทียมกันของกลุ่มรักร่วมเพศ เป็นต้น

นางซอนญ่า คานธี มารดาของนายราหุล คานธี ได้แต่งตั้งให้บุตรชายตัวเองขึ้นดำรงตำแหน่งรองประธานพรรคคองเกรสซึ่งเป็นพรรคที่เก่าแก่ที่สุดของอินเดีย เพื่อเตรียมพร้อมในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า เป็นการปูทางไปสู่การเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอินเดีย และนับว่าเป็นการหวนคืนสู่สังเวียนทางการเมืองของตระกูลที่ทรงอิทธิพลทางการเมืองที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีเนห์รู นางอินทิราและนายราจีฟ แต่ทั้งนี้ นายราหุลยังขาดประสบการณ์ทางการเมือง แม้ว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวอินเดียก็ตาม

ติมอร์ตะวันออกกำลังเผชิญกับการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ หลังจากที่กองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติได้ถอนออกไปแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ภารกิจหลักของติมอร์ตะวันออกอยู่ที่การลดปัญหาความยากจนและความต้องพึ่งพาการน้ำเข้าน้ำมันที่มีจำนวนมหาศาล โดยส่วนหนึ่งนำไปใช้ในการสร้างสาธารณูปโภคใหม่ๆ ซึ่งถูกทำลายในช่วงที่อินโดนีเซียเข้ายึดครองติมอร์ตะวันออกเป็นเวลานานถึง 24 ปี นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องการขาดแคลนอาหารก็สำคัญและเป็นสิ่งท้าทายรัฐบาลชุดปัจจุบัน

0 comments