Advertising Console

  เมื่อผู้หญิงถูกข่มขืน ทำไมจึงเป็นความผิด...ของผู้หญิง

  VoiceTV

  โดย VoiceTV

  568
  457 จำนวนการรับชม
  เมื่อผู้หญิงถูกข่มขืน ทำไมจึงเป็นความผิด...ของผู้หญิง

  รายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2556

  การห้ามเด็กสาวชนบท เปิดฟังเพลง นุ่งยีนส์ พกโทรศัพท์มือถือ นุ่งกระโปรงสั้น ในประเทศอินเดีย หลังจากที่มี นักศึกษาแพทย์หญิงวัย 23 ปีถูกรุมโทรม ข่มขืนบนรถโดยสารในกรุงนิวเดลลี ทำให้สภาตำบลหมู่บ้านคีตาร์ ในรัฐหรยาณา ลงมติ "ห้าม"ผู้หญิงในหมู่บ้าน กระทำการข้อความข้างต้น เพราะทางผู้นำหมู่บ้านเชื่อว่าเป็นเพราะอิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตกนี่เองที่ทำให้ผู้หญิงถูกข่มขืน

  หรือแม้กระทั่งคณะกรรมการหมู่บ้านชาวมุสลิมในรัฐพิหาร ก็มีคำสั่งห้ามสตรีใช้โทรศัพท์มือถือ โดยให้เหตุผลว่าเป็นการบ่อนทำลายสังคม และส่งผลให้ผู้หญิงหนีตามผู้ชายได้ง่ายขึ้น หากใครฝ่าฝืนก็จะถูกลงโทษ

  ประเทศอินโดนีเซียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีข้อห้ามผู้หญิงนั่งคร่อมซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ เพราะท่านั่งดังกล่าวเป็นการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศและยังห้ามผู้ชาย ผู้หญิงกอด จับมือขณะอยู่บนรถจักรยานยนต์ ดังนั้นผู้หญิงต้องนั่งไพล่ข้างเท่านั้น ซึ่งข้อห้ามดังกล่าวถูกต่อต้านจากนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีประจำท้องถิ่นว่าท่านั่งคร่อมจะมีความปลอดภัยมากกว่า

  ส่วนทางสวาซิแลนด์เองก็ออกกฎหมายห้ามสตรีสวมเสื้อเกราะ และมินิสเกิร์ต เพราะเป็นพฤติกรรม"ยั่วยุให้เกิดการละเมิดทางเพศ" โดยผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุก 6 เดือน ซึ่งสวาซิแลนด์เป็นประเทศเดียวในทวีปแอฟริกาที่ยังปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมไว้อย่างเหนียวแน่น และสตรีถือเป็นรองเพศชายตามกฎหมายสวาซิแลนด์ และมีเด็กสาววัยรุ่นถึง 2 ใน 3 ที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางเพศ

  ทางโฆษกหญิงตำรวจสวาซิแลนด์บอกว่าการข่มขืนเกิดขึ้นง่ายเพราะเสื้อผ้าที่ผู้หญิงสวมใส่แบบครึ่งๆกลางๆมันถอดออกได้ง่าย และเธอยังแนะนำวิธีการเก็บของว่า สตรีต้องนั่งยองๆเก็บเพราะการก้มตัวไปข้างหน้า อาจเป็นการยั่วยุอารมณ์ชายได้

  การป้องกันการถูกลวนลามทางเพศ เช่นที่ญี่ปุ่น มีขบวนรถไฟโดยสารเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น เป็นการชี้ให้เห็นว่าในขบวนรถโดยสารที่แออัด มีผู้หญิงถูกลวนลามทางเพศจำนวนมาก

  เรื่องราวและกฎข้อห้ามที่เกิดขึ้น จึงกลายเป็นประเด็นถกเถียงว่าทำไมร่างกายของผู้หญิงที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด จึงกลายเป็นศัตรู และอาวุธที่กลับมาทำร้ายเจ้าของเสียเอง