คุณต้องการลบการค้นหาล่าสุดของคุณออกทั้งหมดหรือไม่?

การค้นหาล่าสุดทั้งหมดจะถูกลบออก

ถูกใจ
ดูภายหลัง
แชร์
เพิ่มไปยัง

ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้'แรงแค่ไหน?'

5 ปีที่แล้ว124 views

VoiceTV

VoiceTV

ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้'แรงแค่ไหน?'

รายการ Go Global ประจำวันที่ 23 ธันวาคม 2555

นายชินโสะ อาเบะ หัวหน้าพรรค LDP ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง นับเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่สามารถกลับเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้อีกครั้ง ลำดับความสำคัญแรกของพรรคก็คือการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ญี่ปุ่นเผชิญอยู่ โดยเฉพาะการทำให้ค่าเงินเยนอ่อนตัวลง เพื่อลดราคาต้นทุนการผลิตซึ่งจะนำไปสู่การส่งเสริมการส่งออกของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามความสำคัญจริงๆ น่าจะอยู่ที่นโยบายต่างประเทศ ในการเผชิญหน้ากับจีนและเกาหลีใต้ ในกรณีการอ้างกรรมสิทธิเหนือหมู่เกาะร่วมกัน และการลดภัยคุกคามที่มาจากเกาหลีเหนือ หลังจากที่เปียงยางได้ทดสอบจรวดนำวิถีระยะยาวเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว

เกาหลีใต้ก็มีการเลือกตั้งเช่นกัน โดย นางสาวปาร์ก กึน เฮ ได้รับชัยชนะ ทำให้พรรค Saenuri ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นางสาวปาร์ค เป็นบุตรีของอดีตประธานาธิบดี ปาร์ค จุง ฮี ซึ่งเป็นบุคคลที่อื้อฉาวเนื่องจากได้ปกครองเกาหลีใต้นานถึง 18 ภายใต้ระบอบเผด็จการ จนกระทั้่งต้องถูกลอบสังหาร นำไปสู่การสิ้นสุดของระบอบปาร์ค จุง ฮี สำหรับภารกิจเร่งด่วนของรัฐบาลใหม่มีอยู่ 2 ประการ คือ การสมานฉันท์กับเกาหลีเหนือ ซึ่ง นส.Park บอกว่าพร้อมจะเปิดการหารือ หากเกาหลีเหนือจะยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ อีกเรื่องคือความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น ซึ่ง นส.Park กลับมีท่าทีที่ค่อนข้างแข็งกร้าว โดยประกาศว่า เกาะ Dokdo (หรือชื่อญี่ปุ่นคือ takeshima) เป็นของเกาหลีใต้ ซึ่งน่าจะนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดต่อไป

มีการเปลี่ยนตัว 2 ตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลชุดใหม่ของประธานาธิบดีโอบามา โดยนายจอห์น เคอรี่ จะมาแทนนาง ฮิลลารี คลินตันในตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ และนายชัก ฮาเกล จะมาแทนนายลีออน พาเน็ตต้าในตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งทั้งสองคนต่างมีมุมมองเชิงรุกต่อการกำหนดนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง แต่ก็เห็นถึงสิ่งท้าทายในอนาคต ซึ่งร่วมถึงการเข้าแทรกแซงทางทหารของสหรัฐฯ ในซีเรีย ปัญหานิวเคลียร์ในอิหร่าน และการปรับความสัมพันธ์กับจีน ในส่วนที่เกียวกับไทยนั้น แม้ความร่วมมือด้านการทหารจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่อาจมีการปรับมุมมองสหรัฐฯ ต่อการเมืองของไทย ซึ่งสะท้อนได้จากการที่ประธานาธิบดีโอบามา กล่าวให้การสนับสนุนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ในระหว่างการเยือนไทยครั้งที่ผ่านมา

รายงานวิดีโอนี้

เลือกปัญหา

ฝังวิดีโอ

ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้'แรงแค่ไหน?'
เล่นอัตโนมัติ
<iframe frameborder="0" width="480" height="270" src="//www.dailymotion.com/embed/video/xw5veo" allowfullscreen allow="autoplay"></iframe>
เพิ่มวิดีโอในไซต์ของคุณด้วยโค้ดที่ฝังไว้ข้างต้น