คุณต้องการลบการค้นหาล่าสุดของคุณออกทั้งหมดหรือไม่?

การค้นหาล่าสุดทั้งหมดจะถูกลบออก

2 ปี เหมือนศูนย์เปล่า บทเรียนชีวิต "13 นักโทษการเมือง"

5 ปีที่แล้ว282 views

VoiceTV

VoiceTV

2 ปี เหมือนศูนย์เปล่า บทเรียนชีวิต "13 นักโทษการเมือง"

รายการ Hot Topic ประจำวันที่ 26 มิถุนายน 2555

วันนี้ (26 มิถุนายน 2555) รายการ Hot Topic ร่วมพูดคุยกับนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย นายเชิดชอ เชื้อสมบูรณ์ รองนายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย และ13 ผู้ต้องขังคดีความขัดแย้งทางการเมือง หลังได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำชั่วคราวหลักสี่

นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า ศาลได้มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขังคดีความขัดแย้งทางการเมืองจำนวน 13 คน ซึ่งเป็นผู้ต้องขังคดีวางเพลิง เผาทรัพย์และบุกรุกสถานที่ราชการ ในเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี2553และถูกศาลพิพากษาให้จำคุกคนละ 20 ปี 8 เดือน

การปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขังคดีการเมืองเกิดขึ้นหลังจากที่สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดมุกดาหาร โดยศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวในวงเงินประกันคนละ 2 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 26 ล้านบาท

ส่วนความคืบหน้าผู้ต้องขังรายอื่นที่สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวอีก 40 คน ตามเขตอำนาจศาลต่างๆ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลว่า จะให้ปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่

สำหรับผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกดีใจ และขอขอบคุณทางรัฐบาลและกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความเมตตาและคงามยุติธรรม และหวังว่าผู้ต้องขังคดีการเมืองที่เหลืออยู่จะได้รับการปล่อยตัวเช่นเดียวกันเร็วนี้