รายการ Hot Topic ประจำวันที่ 6 เมษายน 2555

Try Our New Player
VoiceTV

by VoiceTV

524
411 views
  • About
  • Export
  • Add to
รมว.ศึกษา เตรียมทบทวนการจัดการสอบโอเน็ตใหม่

รายการ Hot Topic ประจำวันที่ 6 เมษายน 2555

วันนี้ (6 เมษายน 2555) รายการ Hot Topic ร่วมพูดคุยกับ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
ศ.ดร.สุชาติ กล่าวว่า การเรียนการสอนด้วยแท็บเล็ต ผู้สอนต้องมีความรู้ความเข้าใจ โดยมีเครื่องแท็บเล็ตสำหรับครู ให้ทดสอบและเรียนรู้ก่อนนำไปสอนเด็ก จะมีการจัดอบรมครู ซึ่งการใช้แท็บเล็ตจะช่วยให้เด็กสามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง มีการพัฒนาทักษะมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติระบบการศึกษาของไทยก็ได้ ในส่วนของเนื้อหามีการกำหนด และดูความเหมาะสมของเนื้อหาแล้ว สามารถใช้แทนหนังสือได้ และยืนยันว่า เปิดเทอมนี้เด็กชั้นป.1 จะได้รับแท็บเล็ตอย่างแน่นอน
ส่วนกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จะเสนอให้ใช้คะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-Net เป็นส่วนหนึ่งของการจบชั้น ม.6 เพื่อให้เด็กตั้งใจเรียน ว่า การรับนักเรียนเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย ถือเป็นสิทธิของมหาวิทยาลัยที่จะกำหนด การคัดเลือกในรูปแบบต่างๆ แต่ขอให้เป็นระบบที่มีความยุติธรรมกับนักเรียนทุกคน
ส่วนกรณีคะแนน O-Net ซึ่งออกมามีระดับต่ำทุกวิชานั้น เป็นเพราะยังไม่มีการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้อย่างจริงจัง เด็กก็ไม่รู้จะสอบไปทำไม ซึ่งเท่าที่ดูมีบางรายวิชาคะแนนสูงขึ้น แต่ไม่มากนัก คงต้องค่อยๆ พัฒนา ซึ่งต่อไปหากมีการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้มากขึ้น เด็กก็จะเห็นคุณค่าและตั้งใจสอบ คะแนนก็จะไม่ต่ำ

0 comments