รายการ Hot Topic ประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555

VoiceTV

by VoiceTV

473
54 views
  • About
  • Export
  • Add to
  • Playlists
รายการ Hot Topic ประจำวันที่ 16 ก.พ. 55

วันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2555) รายการ Hot Topic ร่วมพูดคุยกับพ.อ.ดร.ธีรนันท์ นันทขว้าง นักวิชาการด้านความมั่นคง ถึงเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นกลางกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์

พ.อ.ดร.ธีรนันท์ กล่าวว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นกลางกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นั้น มองว่ากลุ่มคนร้ายชาวอิหร่าน ไม่น่ามีความเชื่อมโยงกับขบวนการก่อการร้าย เพราะวิธีการใช้ระเบิดแม่เหล็ก ยังไม่มีขบวนการก่อการร้ายขบวนการไหนเคยใช้อย่างชัดเจน ซึ่งอิหร่านมองว่าอยู่เบื้องหลังมากกว่า

หากข้อมูลและสมมติฐานที่ตั้งขึ้นทั้งหมดเป็นความจริง กลุ่มคนร้ายต้องมีมากกว่า 3 คนอย่างแน่นอน เพราะปฏิบัติการลักษณะนี้ต้องมีทีมงานอย่างน้อย 3 ทีม คือ 1. ทีมสำรวจ ทำหน้าที่เตรียมการ จัดหาที่พัก และอุปกรณ์ 2. ทีมประกอบระเบิด และ 3. ทีมสังหารซึ่งประกอบด้วย คนขับรถจักรยานยนต์ กับมือระเบิด

ส่วนที่มีข้อสงสัยว่าระเบิดที่พบ ยกเว้นซีโฟร์และวิทยุเครื่องเล็ก เป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีใช้ในประเทศไทยและหลายประเทศในภูมิภาคนี้ กลุ่มคนร้ายนำวัสดุเหล่านั้นมาจากไหนนั้น พ.อ.ดร.ธีรนันท์ กล่าวว่า สามารถเข้ามาสั่งซื้อหรือจัดหาอุปกรณ์ประกอบระเบิดในประเทศไทย แต่ในเมื่อตรวจพบอุปกรณ์ที่ไม่ใช่หาได้ทั่วไปในบ้านเราแบบนี้ ก็ต้องถามว่าวัสดุพวกนี้มาจากที่ไหน นำเข้ามาได้อย่างไร หรือว่ามีขบวนการอื่นหรือกลุ่มผู้มีอิทธิพลอื่นสนับสนุนในการหิ้ววัสดุเข้ามา ถ้าอย่างนั้นก็ต้องบอกว่าอันตราย และเครือข่ายที่เชื่อมโยงก็น่าจะใหญ่มาก ดังนั้น หน่วยความมั่นคงทุกหน่วยต้องดำเนินนโยบายด้านรักษาความปลอดภัยอย่างจริงจัง หากขาดความรอบคอบ อาจจะส่งผลกระทบต่อไทยได้

Produced by VoiceTV

0 comments