Advertising Console

  KHOẢNH KHẮC & SỰ KIỆN 08.08.2011

  VNEWS VIETNAM NEWS AGENCY

  bởi VNEWS VIETNAM NEWS AGENCY

  55
  506 lượt xem
  * Ngày 8-8-2005: Ngày mất của giáo sư sử học Trần Quốc Vượng
  Giáo sư Trần Quốc Vượng sinh ngày 12-12-1934, tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ông là một nhà sử học nổi tiếng, giáo sư khảo cổ học đầu ngành.
  Ở lĩnh vực sử học, ông là tác giả của nhiều bộ giáo trình: Lịch sử chế độ cộng sản nguyên thuỷ ở Việt Nam, Lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam tập I.
  Ở lĩnh vực khảo cổ học, ông là người có công phát hiện được cả một nền văn minh cảng thị ở miền Trung. Ông cũng là người tìm ra và thuyết phục được giới khoa học về mối liên hệ giữa thương cảng Hội An với Kinh đô Trà Kiệu-Mỹ Sơn.
  Ngoài ra, ông còn có nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực văn hoá học, dân tộc học, văn hóa học dân gian, Hà Nội học và du lịch học.

  * Ngày 8-8-1901: Ngày sinh nhà vật lý người Mỹ Ernest Orlando Lawrence
  Lawrence sinh tại Canton, bang South Dakota, Mỹ. Ông là giáo sư vật lý tại Đại học tổng hợp California, Berkeley danh tiếng. Năm 1929, ông chế tạo thành công một thiết bị tăng tốc hạt proton đến mức năng lượng 13.000 electron volt (eV). Dựa trên thành tựu này, ông tiếp tục nghiên cứu chế tạo một máy gia tốc thứ hai với mức năng lượng 1.200.000 electron volt, đủ để tạo ra quá trình phân rã hạt nhân. Năm 1936, Lawrence xây dựng tại Berkeley một phòng thí nghiệm phóng xạ, và ông đã tạo ra technetium, một nguyên tố không tồn tại trong tự nhiên. Việc ứng dụng máy gia tốc hạt của Lawrence đã tạo nên những phát triển vượt bậc trong lĩnh vực vật lý hạt cơ bản.
  Năm 1939, ông được trao giải Nobel Vật lý và tên ông đã được chọn để đặt tên cho nguyên tố thứ 103 (Lawrencium) trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.
  Lawrence mất ngày 27-8-1958 tại thành phố Palo Alto, bang California, Mỹ.

  Ngày 8-8-1967: Thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)
  ASEAN được thành lập tại Băngcốc, Thái Lan, ban đầu có 5 thành viên: Thái Lan, Inđônêxia, Philíppin, Xingapo và Malaixia.